บทความ, สาระน่ารู้

หลายคนรวมถึงผู้เขียนอาจเคยสงสัยว่า เหตุใดประเทศญี่ปุ่นจึงเจริญ และเป็นหนึ่งในประเทศมหาอำนาจ จากการที่ได้นำนักเรียนเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนสำหรับนักเรียนที่มีความสนใจทางวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อว่า Sakura Science (Japan-Asia Youth Exchange Program in Science) ณ ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 7-13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 ที่จัดโดย Asia-Pacific Cultural Centre for UNESCO (ACCU) ตลอดระยะเวลา 7 วันที่ได้เข้าร่วมกิจกรรม ทำให้ทราบว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมที่มีความเป็นเอกลักษณ์ ชัดเจน และเข้มข้นมาก จนคำถามที่เคยสงสัยก็มีคำตอบที่กระจ่างขึ้นมาในทันที วัฒนธรรมญี่ปุ่นที่เห็นได้อย่างชัดเจน คือ ความเคารพ (respect) ความใส่ใจในทุกรายละเอียด (paying attention to small details) และการตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน (setting clear goals)

เชิญเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมและวิธีคิดของชาวญี่ปุ่นได้จากบทความ สิ่งที่เด็ก ๆ เรียนรู้จากวัฒนธรรมและวิธีคิดของชาวญี่ปุ่น  จากนิตยสาร สสวท. ฉบับที่ 207 โดยคลิกที่ภาพปกนิตยสาร หรือ ภาพหน้าแรกของบทความด้านล่าง