บทความ, บทความฟิสิกส์, สาระน่ารู้

เจมส์ แฟรงค์ เป็นนักฟิสิกส์ชาวเยอรมัน ผู้มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่ง นักเรียนฟิสิกส์ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจะรู้จักการทดลอง ของ ฟรังก์ กับกุสตาฟ แฮทซ์ (Gustav Hertz) ที่ทำให้คนทั้งสองได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปี พ.ศ. 2468 และนิสิตฟิสิกส์ระดับมหาวิทยาลัยก็รู้หลักการของฟรังก์-คองดอน (Franck-Condon) ที่ใช้ในวิชาฟิสิกส์โมเลกุล

เชิญศึกษาชีวิตและผลงานของ เจมส์ แฟรงค์ เพิ่มเติมได้จากบทความ จิตสำนึกของ James Frank นักฟิสิกส์รางวัลโนเบลปี 1925  ในนิตยสาร สสวท. ออนไลน์ฉบับที่ 208 ที่ลิงค์ นิตยสาร สสวท. ฉบับ 208 หรือ จากการคลิกที่ภาพด้านล่าง