สอนฟิสิกส์อย่างไรให้ผู้เรียนเข้าใจจริง

Share สาเหตุของปัญหาของการเรียนการสอนฟิสิกส์คืออะไร จึงทำให้ผลการเรียนไม่เป็นที่พอใจของทุก ๆ ฝ่าย เป็นเพราะกระบวนการสอนใช่หรือไม่ หรือเกิดจากผู้เรียน         เชิญอ่านบทความ "สอนฟิสิกส์อย่างไรให้ผู้เรียนเข้าใจจริง"  ได้จากหน้าต่างด้านล่าง 

John Cockcroft และ Ernest Walton ผู้บุกเบิกการเปลี่ยนแปลงธาตุ โดยการระดมยิงนิวเคลียส ด้วยอนุภาคพลังงานสูง

Share ค.ศ.1932 เป็นปีทองของวงการฟิสิกส์ เพราะในเดือนมีนาคมของปี James Chadwick ได้พบอนุภาคนิวตรอน ด้าน Carl Anderson ได้พบ positron ส่วน John Cockcroft กับ Ernest Walton ได้ประสบความสำเร็จในการใช้เครื่องเร่งอนุภาคยิงโปรตอนให้พุ่งชนนิวเคลียสของธาตุ lithium แสดงให้เห็นเป็นครั้งแรกว่า มนุษย์สามารถเปลี่ยนแปลงธาตุได้ นอกจากนี้ก็ยังทำให้เกิดเทคโนโลยีการเร่งอนุภาคมูลฐานให้มีพลังงานสูงและทำให้ Cockcroft กับ Walton ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำ ปี ค.ศ. 1951 ร่วมกัน เชิญอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับผลงานของ Cockcroft กับ Waltonได้จากบทความในนิตยสาร สสวท. ฉบับ 206 ที่ลิงค์ นิตยสาร สสวท. ฉบับที่ 206 หรือคลิกที่ภาพด้านล่าง

ตัวอย่างข้อสอบคัดเลือก (ฟิสิกส์) โอลิมปิกวิชาการ

Share  เชิญทดลองทำข้อสอบคัดเลือก ฟิสิกส์โอลิมปิกวิชาการ โดยดาวน์โหลดตัวอย่างพร้อมเฉลยได้โดยคลิกที่ภาพด้านล่าง หรือ อ่านจากนิตยสาร สสวท. ฉบับที่ 145 ได้ที่ลิงค์ นิตยสาร สสวท. ฉบับย้อนหลัง   

Misconceptual Physics เรื่อง การหาระยะยุบของสปริง จากการปล่อยตกของมวลในแนวดิ่ง

Share จากสถานการณ์ สปริงตั้งอยู่ในแนวดิ่ง มีค่านิจสปริงเป็น k N/m ปล่อยก้อนมวล m จากระยะสูง h วัดจากปลายด้านบนของสปริงก้อนมวล m ตกลงที่ปลายสปริงและอัดสปริงลงไป อยากทราบระยะยุบสูงสุดของสปริง เชิญอ่านบทความได้ จากนิตยสาร สสวท. แบบออนไลน์ ฉบันที่ 186 โดย คลิกที่นี่ หรือ (ถ้าใช้เวลาโหลดนาน) ให้ดาวน์โหลดบทความได้โดยคลิกที่รูปภาพ